Nhà đất hưng yên 24h

Tư Vấn Luật

Chủ cũ đòi kiện, tôi có bị mất ngôi nhà đã mua không?

01/07/2019 ,15:27

ỏi: Bà ngoại tôi có một căn nhà tại đường Cao Văn Lầu, phường 1, quận 6, Tp.HCM và để cho vợ chồng dì tôi là bà Đặng Bạch Mai và ông Đỗ Hữu Thạnh sinh sống. Năm 1967, dì Mai và ông Thạnh đã ra tòa ly dị, địa phương cũng đã xóa hộ khẩu ông Thạnh.

Từ năm 1974, dì tôi sang Mỹ định cư nên đã ủy quyền căn nhà cho bà ngoại tôi được toàn quyền sử dụng. Sau đó, bà ngoại tôi đã cho các con là bà Đặng Huỳnh Hoa (đã chết) và mẹ tôi là bà Đặng Minh Mẫn cùng các con là chúng tôi sinh sống trong căn nhà đó.

Năm 1991, Nhà nước đã cấp chủ quyền nhà cho bà ngoại tôi, sau đó bà bán lại căn nhà này cho vợ chồng tôi (cháu ngoại của bà). Năm 2002, vợ chồng tôi lại bán căn này cho ông Trần Văn Dẻ. Tuy nhiên, đến năm 2005, ông Đỗ Hữu Thạnh lại kiện chúng tôi với lý do "đòi nhà cho ở nhờ".

Tòa án Tp.HCM có cho triệu tập tôi đến, nhưng khi tôi trình bày đầy đủ giấy tờ hợp pháp, tòa án đã tạm đình chỉ thi hành án. Nhưng nay Tòa án thành phố lại triệu tập tôi ra tòa dân sự. Vậy tôi cần chuẩn bị những gì khi ra tòa?

(Lê Thị Nguyệt)

Chủ cũ đòi kiện, tôi có bị mất ngôi nhà đã mua không? Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 2 điều 26 Luật đất đai 2013, Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất khi có đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Năm 1991, bà ngoại của bạn đã được Nhà nước cấp chủ quyền nhà, tức là Nhà nước đã công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của bà ngoại bạn. Sau đó, bà ngoại bạn đã bán lại căn nhà cho vợ chồng bạn và vợ chồng bạn lại chuyển nhượng cho ông Dẻ.

Như vậy, việc chuyển nhượng ngôi nhà được thực hiện hợp pháp nên việc sở hữu ngôi nhà này là phù hợp với quy định của pháp luật. Trường hợp ông Thạnh kiện thì phía Tòa án sẽ đưa ra quyết định đúng sai trên cơ sở các bên trình bày.

Khi ra tòa, bạn cần chuẩn bị các chứng cứ để chứng minh nguồn gốc căn nhà đó là hợp pháp, nhà đủ điều kiện chuyển nhượng và việc chuyển nhượng được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định trong Luật đất đai 2003 để bảo vệ quyền lợi của mình.

0966318989